ปอกะบิด |
หลังจากที่ผ่านช่วงของการออกดอกไปแล้ว ดอกสีแดงจะเริ่มเหี่ยวลง และก็ได้เวลาเก็บฝักค่ะ ฝักของปอกะบิด จะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ฝักที่คุณภาพดี จะมีลักษณะอวบ อ้วน ดูสมส่วนกันค่ะ ไม่ลีบ แห้ง เกินไป เพราะแสดงถึงพันธุ์ที่ไม่สมบูรณ์ค่ะ ระยะเวลาของการเก็บเกี่ยวปอกะบิด จะเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมกราคมของทุกปี ชาวสวนหรือใครที่พลาดไปแล้ว ก็จะต้องรอชมดอก และรอการออกฝักอีกทีนานมากเลยทีเดียวค่ะ และก่อนจะนำมาทานได้นั้น ไม่ใช่เอาฝักที่เก็บได้มาต้มรับประทานในทันทีนะคะ เราต้องนำฝักที่เก็บไว้ มาตากแห้ง มาผ่านกรรมวิธีอบในอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ ตรงนี้จะสำคัญนะคะ อุณหภูมิมากหรือน้อยไป จะมีผลต่อขนาดและรูปร่างของปอกะบิดทันทีค่ะ ระยะเวลาการอบแห้ง จะใช้เวลาไม่นาน พร้อมที่จะจำหน่ายต่อไป ซึ่งสรรพคุณของปอกะบิด ก็ยังจะมีอยู่นะคะ แต่ว่าไม่ควรเก็บเอาไว้นาน และควรเก็บไว้ในที่แห้งตลอด และไม่ควรซื้อปอกะบิด ที่เป็นผงหรือว่าฝักหักงอเกินไปนะคะ เพราะนั่นแสดงว่า เป็นของเก่า หรือขายไม่ออกมานานแล้วค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น